การตกแต่งห้องตามความชอบของแต่ละคนนั้นไม่ใช่เรื่องผิด แต่การตกแต่งให้มีสีที่ถูกโฉลกกับวันเกิดเรานั้น นอกจากความเชื่ออย่างเรื่องฮวงจุ้ยแล้ว ยังช่วยให้ห้องตกแต่งไปในโทนสีเดียวกัน ดูสะอาดตาสวยงาม

การเลือกสีห้องตามวันเกิด ตามหลักฮวงจุ้ย

 1. วันอาทิตย์

สีประจำวันของวันอาทิตย์ คือสีแดง ซึ่งแสดงถึงความร้อนแรง ความชัดเจน และให้พลังความมุ่งมั่น แต่สำหรับคนเกิดวันอาทิตย์ไม่เหมาะกับการนำสีแดงมาแต่งห้อง

คนเกิดวันอาทิตย์ ควรเลือกใช้ “สีโทนสว่าง” อย่าง สีขาว หรือสีควันบุหรี่ ถ้าผนังห้องเป็นไม้หรืออิฐแนะนำให้ตกแต่งด้วยผ้าม่านสีขาว ซึ่งจะช่วยเสริมดวงชะตาให้กับคนที่เกิดวันอาทิตย์

ส่วนสีของผ้าม่าน แนะนำให้เลือก สีเทาหรือสีโทนม่วงอ่อนเพราะจะช่วยให้ผ่อนคลายจากการทำงาน

2. วันจันทร์

สีประจำของวันจันทร์ คือ สีเหลือง ซึ่งแสดงถึงบุคคลที่มีความอ่อนไหว มีเมตตา และใจบุญ คนเกิดวันจันทร์ ควรตกแต่งห้องด้วยสีเงิน สีฟ้าอ่อน สีเหลืองอ่อน หรือลองหารูปทะเลท้องฟ้า หรือแจกันทรงสูงสีเงินมาประดับห้องซึ่งจะช่วยเสริมเสน่ห์ให้กับคนเกิดวันจันทร์

ส่วนห้องนอนของคนเกิดวันจันทร์ ควรหลีกเลี่ยงการใช้สีสดๆ เพราะจะทำให้ผู้ที่อยู่ภายในห้องรู้สึกร้อนรุ่ม ควรเลือกใช้สีครีม สีเหลืองนวล หรือสีเขียวอ่อน แทน

ส่วนสีของผ้าม่าน แนะนำให้เลือกสีฟ้าอ่อน หรือ สีเทาอมฟ้า มีลวดลายเล็กน้อย เพื่อเสริมบารมี

3. วันอังคาร

สีประจำของวันอังคาร คือสีชมพู แสดงถึงบุคคลที่มีนิสัย รักเพื่อนฝูง ทำงานเก่งคล่องแคล้ว รักสนุก เนื่องจากคนเกิดวันอังคาร มีพื้นฐานนิสัยที่ค่อนข้างเป็นคนใจร้อน ตัดสินใจรวดเร็ว

ควรเลือกใช้สีห้องที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น อ่อนโยน และปลอดภัย อย่างสีเทา สีฟ้าอ่อน หากเป็นห้องนอน ควรเลือกใช้เป็น สีเขียวอ่อน หรือฟ้าอ่อน

ส่วนสีของผ้าม่าน แนะนำให้เลือกสีเหลืองอ่อน หรือเขียวขี้ม้า

4. วันพุธ

สีประจำของวันพุธ คือสีเขียว แสดงถึงนิสัยที่ร่าเริง เข้มแข็ง มีความเป็นผู้นำสำหรับคนเกิดวันพุธ จะต้องแยกเป็นคนเกิดพุธกลางวัน กับคนเกิดพุธกลางคืน

คนเกิดวันพุธกลางวันนั้น ควรเลือกใช้สีอย่างสีฟ้า สีแสด สีดำ หรือสีขาว เพราะเป็นสีที่ให้พลังงาน ให้ความรู้สึกกระปรี้กระเปร่า และตื่นตัวอยู่เสมอ

แต่หากเป็นคนที่เกิดวันพุธกลางคืน ควรเลือกสีห้องที่ช่วยเสริมดวงชะตาให้กับคนในบ้านและเหมาะแก่การพักผ่อน อย่างสีเขียวอ่อน สีขาวนวล สีเทา หรือสีชมพู

ส่วนสีของผ้าม่าน แนะนำให้เลือกสีเขียวอ่อน เขียวขี้ม้าหรือสีน้ำเงิน

5. วันพฤหัสบดี

สีประจำของวันพฤหัสบดี คือสีแสด หรือสีส้มสด แสดงถึงลักษณะนิสัยที่มีความมุ่งมั่น ทะเยอทะยาน กตัญญู คนเกิดวันพฤหัสบดี ควรเป็นกลุ่มสีธรรมชาติ อย่างสีเอิร์ธโทน เช่น สีน้ำตาล สีเปลือกไม้

ส่วนห้องนั่งเล่น หรือห้องนอนนั้น ควรเลือกสีที่จะช่วยสร้างความสุขกาย สบายใจ และทำให้อารมณ์ดีอย่าง สีส้มอ่อน สีพีช หรือสีฟ้าอ่อน สีเหลืองครีม หรือสีขาวและอาจตกแต่งด้วย โซฟาสีน้ำตาล หมอนสีงาช้าง

เป็นต้นส่วนสีของผ้าม่าน แนะนำให้เลือกสีขาว สีครีม หรือสีฟ้าคราม

6. วันศุกร์

สีประจำของวันศุกร์ คือ สีฟ้า แสดงถึงลักษณะที่เข้าใจผู้อื่น ชอบช่วยเหลือผู้อื่น มีน้ำใจนักกีฬา และมีความอดทนต่ออุปสรรครอบข้าง สำหรับคนเกิดวันศุกร์ ควรเลือกสีห้องที่ถูกโฉลกกับตัวเอง ซึ่งจะช่วยเสริมดวงชะตาให้กับคนภายในบ้านอยู่อย่างสงบสุข รู้สึกอบอุ่น และปลอดภัยด้วยโทนสีที่ใช้ ควรเป็นโทนสีอ่อนๆ อย่างสีขาว สีควันบุหรี่ หรืออาจเลือกสีเขียวอ่อน สีส้มอ่อน รวมไปถึงสีที่ใช้ภายนอกบ้านด้วย

ส่วนสีห้องนั่งเล่นหรือห้องนอน เพื่อความสุขกายสบายใจ และเพื่อเพิ่มความสง่าราศี และเสริมดวงชะตา ความเป็นสิริมงคลให้กับผู้อยู่อาศัย สำหรับสีของเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งภายในบ้าน อย่างเช่น แจกัน ผ้าม่าน โคมไฟ ควรเลือกใช้เป็นสีเหลืองครีม สีส้มอ่อน หรือสีฟ้าอ่อน

ส่วนสีของผ้าม่าน แนะนำให้เลือกสีโอรส สีม่วงอมชมพู สีชมพู สีเขียว

7. วันเสาร์

สีประจำของวันเสาร์ คือสีม่วง แสดงถึงลักษณะนิสัยที่มีความสุขุมนุ่มลึก สุภาพเรียบร้อย มีสัมมาคารวะ สำหรับผู้ที่เกิดในวันเสาร์ด้วยลักษณะนิสัยพื้นฐานของคนเกิดวันเสาร์ ที่ค่อนข้างเป็นคนใจร้อน และคิดมากตลอดเวลา ควรเลือกสีห้องเป็นโทนสีอ่อนๆ เช่นสีขาว สีควันบุหรี่ หรือสีเขียวอ่อน กลุ่มสีเหล่านี้ จะช่วยให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกอบอุ่น และปลอดภัย

คนเกิดวันเสาร์นั้นสามารถเลือกใช้ได้หลายสี เพียงแต่ขอให้เป็นสีในโทนสว่างๆ สีอ่อนๆ ก็เพียงพอแล้ว ควรหลีกเลี่ยงสีฟ้า และน้ำเงิน เพราะจะทำให้คนภายในบ้านนั้นร้อนรุ่ม ไม่สงบสุข

ส่วนสีของผ้าม่าน แนะนำให้เลือกสีชมพู สีแดงมะเหมียว หรือสีแดงเลือดนก

การเลือกสีของห้องและผ้าม่านนั้น ให้เน้นพลังในตัวประจำวันเกิด รวมถึงความรู้สึกดี อบอุ่น และเป็นตัวของตัวเอง

admin
wayupak.it@gmail.com