ห้องนอนเป็นห้องที่ควรให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ การตกแต่งห้องนอนจึงควรคำนึงถึงบรรยากาศภายในห้องนอนด้วย เมื่อพูดถึงการตกแต่งห้องนอน ผ้าม่านก็เป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ เพราะหน้าต่างห้องนอนนั้น ทำให้แสงสาดส่องเข้ามาในเวลากลางคืน ซึ่งมีผลกระทบต่อการนอนหลับพักผ่อน ทำให้พักผ่อนได้ไม่เต็มที่ เมื่อตื่นมาจะรู้สึกไม่สดชื่น กระปรี้กระเปร่า และทำให้อ่อนเพลีย

หลายคนคงคิดว่าผ้าม่านไม่ใช่สิ่งจำเป็น ซึ่งจริงๆและประโยชน์ของผ้าม่านมีมากมาย ทั้งช่วยกรองแสงแดดที่สาดเข้ามาภายในห้องช่วงกลางวัน ไม่ให้ห้องร้อนจนเกินไป และช่วยเพิ่มบรรยากาศอันแสนจะอบอุ่นให้ห้องนอนน่าอยู่อาศัย การเลือกลวดลายผ้าม่านให้เข้ากับห้องนอน จะช่วยเติมความผ่อนคลายและทำให้นอนหลับสบาย นอกจากนี้ยังมีลวดลายแบบวินเทจที่ปัจจุบันมีคนนิยมกันมากสำหรับตกแต่งห้องนอนให้บรรยากาศดูคลาสสิคมากยิ่งขึ้น

การเลือกลวดลายผ้าม่านให้เข้ากับบรรยากาศในห้องนอน

หากต้องการตกแต่งห้องนอนคอนโดให้ดูมีเสน่ห์ โดยไม่ต้องอาศัยเครื่องประดับราคาแพงๆนั้น เพียงแค่เราเลือกผ้าม่านให้เข้ากับสไตล์คอนโด และความชอบของตัวเองเท่านั้น โดยการเน้นลวดลายผ้าม่านที่ดูไปในทางเดียวกับเฟอร์นิเจอร์และลวดลายของเตียงนอน เพื่อให้ห้องนอนดูผ่อนคลาย ไม่น่าเบื่อ ผ้าม่านควรเลือกผ้าม่านที่ไม่หนาทึบเกินไป จนทำให้ห้องนอนดูอึดอัด ไม่ปลอดโปร่ง

แต่งห้องนอนคอนโด ด้วยผ้าม่านสไตล์ตัวเอง

บรรยากาศในห้องแต่ละห้องที่แตกต่างกันนั้น ส่วนหนึ่งก็มาจากผ้าม่าน ที่มีลวดลาย เนื้อผ้า และสีสันของผ้าม่านที่แตกต่างกันไป ซึ่งสิ่งเหล่านี้ยังสะท้อนถึงความหรูหรา มีสไตล์ที่ละเอียดอ่อน หากต้องการความมีชีวิตชีวา ผ้าม่านสไตล์วินเทจก็สามารถช่วยได้

สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงในการเลือกเนื้อผ้าที่ใช้ในการทำผ้าม่าน สำหรับตกแต่งห้องนอนคอนโด คือ ความเข้ากันของเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ภายในห้อง ซึ่งมีรายละเอียดหลักๆ ที่สำคัญดังนี้

  1. ควรเลือกผ้าม่านที่มีลวดลายไปในโทนสีเดียวกับห้อง แต่ไม่ต้องใช้สีเดียวกันทั้งหมด เพียงแค่คลุมโทนให้สีไปในทางเดียวกัน ไม่ให้สีโดดออกไปก็พอ
  2. แม้ในห้องนอนจะต้องการห้องที่มืดเพื่อใช้ในการพักผ่อน แต่เรื่องการกรองแสงจากผ้าม่านก็เป็นเรื่องที่สำคัญ ดังนั้นความหนาผ้าม่าน จึงไม่ควรเลือกผ้าม่านที่หนาเกินไปจนทำให้ห้องมืดทึบ ดูอึดอัด
  3. การตกแต่งห้อง ควรเลือกลวดลายผ้าม่านที่เข้าได้กับหน้าต่างบานต่างๆ หากห้องใดมีหน้าต่างหลายบาน ควรเลือกลายผ้าม่านของหน้าต่างบานต่างๆนั่น ให้ไปในทางเดียวกัน จะทำให้ห้องนอนดูลงตัว น่าอยู่และน่าใช้งาน

ผ้าม่านสไตล์วินเทจ คือผ้าม่านที่มีลวดลายย้อนยุค ทำให้ห้องนอนให้ความรู้สึกอบอุ่น ผ้าม่านสไตล์วินเทจในปัจจุบันมีรูปแบบลวดลายที่หลากหลายมากมาย หากเน้นผ้าม่านสไตล์วินเทจแล้ว ไม่ว่าจะเลือกผ้าม่านลวดลาย

แบบใด ก็ให้ความรู้สึกที่อบอุ่นและสบายตามากขึ้นแน่นอน

การแต่งห้องสไตล์วินเทจนี้ เหมาะสำหรับคนที่ชอบห้องนอนที่มีสีสัน ห้องนั้นจะให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลาย น่ารักสดใส และยังมีความอ่อนหวานซ่อนอยู่ในตัว ชวนให้ห้องนอนดูน่าหลงใหลปนน่ารักเบาๆ

หากต้องการให้ห้องนอนสไตล์วินเทจดูหรูหรา ควรใช้ผ้าม่านที่ทำจากผ้าลินินที่มาในโทนธรรมชาติ จะทำให้บรรยากาศในห้องนอนดูเรียบง่าย หรูหรา เงียบสงบ และหากใช้ผ้าม่านโทนสว่าง จะช่วยให้นอนหลับพักผ่อนได้ดียิ่งขึ้น

การแต่งห้องสไตล์วินเทจนี้ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการแต่งห้องนอน เพื่อให้เกิดความไม่จำเจ น่าเบื่อ อีกทั้งทำให้ห้องดูมีชีวิตชีวา และทำให้ผู้นอน นอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพ หลับได้สนิทตลอดคืน ตื่นเช้ามาพบกับความสดใสไม่อ่อนเพลีย

admin
wayupak.it@gmail.com