เมื่อพูดถึงผ้าม่าน ทุกคนคงรู้จัก แต่มีใครเคยสงสัยไหมว่า ผ้าที่จะนำมาทำเป็นผ้าม่านนั้น ทำมาจากผ้าชนิดใดได้บ้าง

เวลาดูตัวอย่างผ้าม่านจากรูปถ่าย หลายคนมักคิดว่าผ้าม่านสีนี้สวย สีนั้นสวย เอามาแต่งห้องแบบนี้ก็สวย โดยที่ไม่ได้สัมผัสเนื้อผ้าเลย แต่หากดูตัวอย่างผ้าม่านจากเนื้อผ้า เมื่อลองได้สัมผัสเนื้อผ้า ผ้าแบบไหนก็ชอบหมด เนื้อผ้านั้นก็ดี เนื้อผ้านี้ก็ชอบ

หากได้ผ้าม่านประเภทที่ต้องการแล้ว ลำดับต่อมา ก็คงอยู่ที่การเลือกผ้าที่จะนำมาทำเป็นผ้าม่าน เพราะเนื้อผ้าแต่ละชนิดก็มีความเหมาะสมกับสถานที่ ที่แตกต่างกับออกไป

ห้องแต่ละห้องในบ้านมีวัตถุประสงค์การใช้งานที่แตกต่างกันออกไป เราก็ควรเลือกเนื้อผ้าที่จะนำมาทำผ้าม่านให้เหมาะกับการใช้งานของห้องด้วย

เมื่อผ้าที่ใช้ในการนำมาทำผ้าม่านมีหลายชนิด เราจึงควรรู้ด้วยว่าผ้าม่านมีหลายชนิด

ผ้าที่ใช้นำมาทำผ้าม่าน Curtain

เนื้อผ้าที่จะนำมาทำผ้าทึบหรือผ้าม่านตัวหลักนั้น มีหลายเนื้อผ้า และแต่ละเนื้อผ้าก็มีคุณสมบัติและความสวยงามแตกต่างกันไป

 1. ผ้าไหม Silk

เนื้อผ้าบาง เงางาม ดูดีมีราคา สามารถเย็บจีบได้และคงทน แต่เนื้อผ้าเบาไม่ค่อยทิ้งตัว และยับง่าย

 1. ผ้ากำมะหยี่ Velvet

เนื้อผ้าค่อนข้างหนา ดูหรูหรา มีผิวสัมผัสที่นุ่ม เนื้อผ้ามีน้ำหนักทิ้งตัวดี นิยมปล่อยลอนธรรมชาติ และไม่นิยมรีดจีบ แต่ฝุ่นจับง่าย

 1. ผ้าฝ้าย Cotton

เนื้อผ้าฝ้ายมีทั้งแบบหนา และแบบบาง เนื้อผ้านุ่ม สีผ้าออกด้านไม่เงา เนื้อผ้าดูเรียบง่ายสบายตา แต่จะอมฝุ่น

 1. ผ้าซาติน Satin

เนื้อผ้าค่อนข้างหนา เนื้อผิวผ้าลื่น เป็นเงางาม ดูเรียบหรู  เนื้อผ้ามีน้ำหนัก ทิ้งตัวดี นิยมปล่ายลอนตามธรรมชาติ

 1. ผ้าลินิน Linen

เนื้อผ้าหนา ผิวสัมผัสผ้าค่อนข้างหยาบ แข็ง ออกแนวธรรมชาติ เย็บม่านจีบเป็นลอนสวย แต่จะดูพองๆแข็งๆ

 1. ผ้าใยสังเคราะห์ Polyester ผ้า Nylon

เนื้อผ้ามีหลายชนิด มีทั้งแบบบาง หนา หยาบ นุ่ม ขึ้นอยู่กับส่วนผสมของเส้นใยที่นำมาทอ ส่วนมากมีผิวออกมันวาว  ผ้าชนิดนี้หากนำมาใช้ทำม่าน ก็ดูสวยโดดเด่นดี แต่หากถูกแสงแดดจัดๆ จะทำให้สีซีดจางง่าน นิยมเย็บเป็นม่านจีบ จีบสวยคงทน

 1. ผ้าใยผสม Polyester ผสม Cotton

– Polyester ผสม Cotton ผสม Polypropylene

– Polyester ผสม Lurex

– Polyester ผสม Viscose

– Polyester ผสม Linen

หน้าที่ของผ้าม่านนอกเหนือจากช่วยปกป้องแสงแดด และให้ความเป็นส่วนตัวแล้ว  ผ้าม่านยังช่วยให้ความรู้สึกที่แตกต่างออกไป และช่วยสร้างทัศนียภาพที่สวยงามให้บ้าน

 1. ผ้าจากเส้นใยธรรมชาติ
 2. ผ้าจากเส้นใยสัตว์ เช่น ขนสัตว์ ผ้าไหม เป็นต้น ผ้าชนิดนี้เนื้อผ้าจะมีความยืดหยุ่น แต่ไม่ทนน้ำ เมื่อโดนน้ำจะเป็นรอยด่าง เก็บความร้อน เก็บฝุ่น
 3. ผ้าจากเส้นใยพืช เช่น ผ้าลินิน ผ้าฝ้าย ผ้าปอป่าน เป็นต้น ผ้าชนิดนี้มีความยืดหยุ่นดี ดูดซึมความชื้น และทนความร้อนได้ดี ช่วยให้บ้านไม่ร้อน เย็นสบาย แต่มักกักเก็บฝุ่น ยับง่าย และเกิดรอยได้ง่ายมาก
 4. ผ้าจากเส้นใยสังเคราะห์

เป็นเส้นใยที่สร้างขึ้นจากกระบวนการทางเคมี และนำมาทอเป็นผ้า เช่น โพลีเอสเตอร์ ไนลอน และอะคริลิค  ผ้าชนิดนี้เหมาะที่จะนำมาทำจีบถาวร ไม่ค่อยกักเก็บฝุ่น เนื้อผ้ามีความคงทน แต่ควรอยู่ให้ห่างจากความร้อนและไฟ  หากโดนความร้อนมาก จำทำให้ผ้ากรอบ หดตัว หรือมีรอยคล้ายรอยไหม้

 1. ผ้าโพลีเอสเตอร์ Polyester

ผลิตจากเส้นด้ายโพลีเอสเตอร์ ที่มีความมันวาวดูแล้วสวยงาม และความแข็งแรงทนทาน แตกต่างจากผ้าประเภทอื่นๆ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือมีสีสันต่างๆที่สดใส ที่ดูแล้วเหมือนผ้าเปลี่ยนสีเองได้แล้วแต่มุมแสง

ผ้าม่าน (ผ้าทึบ) Curtain

เป็นผ้าที่ใช้ทำผ้าม่านหลักในการตกแต่งบ้าน ซึ่งแต่ละบ้านก็มีแบบผ้าม้านที่ต่างกันออกไป เช่น ม่านจีบ ม่านพับ

ผ้าซับหลัง Backing

เป็นผ้าที่ใช้เย็บซับหลังผ้าม่าน เนื้อผ้าบาง มีประสงค์หลักคือช่วยป้องกันเนื้อผ้าให้คงทน สวยงามสีไม่ซืดจาง กรณีที่โดนแสงแดดจัดๆ และเพื่อเพิ่มความหนาให้กับผ้าม่านที่มีเนื้อบาง หรือต้องการเพิ่มความทึบ กันแสง

เพื่อที่ต้องการจะได้ผ้าม่านที่เหมาะสมกับบ้านเราที่สุดจึงควรเลือกประเภทของผ้าม่าน สีของผ้าม่าน และชนิดของผ้าม่านให้เหมาะกับการใช้งาน

ผ้ากันแสง Blackout

ผ้ากันแสง หรือผ้ากันยูวี (แบล็คเอ้าท์) เป็นผ้าหนาทึบแสง เนื้อผ้ามีหลายแบบ ทั้งเนื้อนุ่มแบบโฟม เนื้อมันวาว  และเนื้อผ้าหนา อีกทั้งมีหลายสี  เช่น สีดำ สีเงิน(สีตะกั่ว) สีเทา สีน้ำเงิน มีคุณสมบัติพิเศษในการบดบังแสงแดด  หรือแสงสว่างที่สาดส่องเข้ามาภายในห้องยามกลางวัน มากถึง 99% ส่วนมากทำจาก Polyester Polymer โดยมักเย็บซับหลังผ้าม่าน เพื่อกันกันแสงและความร้อน เนื้อผ้าที่มีส่วนผสมของโพลีเอสเตอร์และสารป้องกันแสงแดด และความร้อนอย่างดี จึงสามารถป้องกันสีพื้นไม้ปาเก้ เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ  รวมทั้ง พรมปูพื้นไม่ให้ซีดจางก่อนอายุการใช้งานอันควร

ผ้าโปร่ง Sheer

ผ้าโปร่ง (เชียร์) เป็นผ้าที่ใช้ทำผ้าม่านเสริมอีกชั้น ช่วยให้บ้านดูสวยงามยิ่งขึ้น  เป็นผ้าบางใสและนุ่ม ให้ความรู้สึกที่เบาบาง เหมาะสำหรับห้องที่ต้องการแสงและให้ความรู้สึกโปร่งสบาย แต่ผ้ามีน้ำหนักเบาไม่ทิ้งตัวและจะปลิวไปตามลม จึงต้องใส่โซ่ถ่วงเอาไว้ เพื่อให้ผ้าทิ้งตัว

admin
wayupak.it@gmail.com