หลายคนมักคิดว่าการเลือกผ้าม่านคอนโดจะเลือกแบบไหนก็ได้ ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล นั้นเป็นการคิดในเรื่องของความสวยงามเพียงด้านเดียว แต่หากคิดถึงเรื่องประโยชน์การใช้สอยของผ้าม่านคอนโด ผ้าม่านในแต่ละแบบก็มีข้อดี ข้อเสีย ที่แตกต่างกันไป หากเลือกผ้าม่านไม่ถูกอาจจะทำให้รับกวนการพักผ่อนได้

1. ม่านแบบผ้า

เป็นม่านที่มีการนำไปแต่งคอนโดมากที่สุด ม่านแบบผ้าจะมีลักษณะคือ ผ้าม่านจะเปิด-ปิด โดยการรูดจากด้านหนึ่งไปยังอีกด้านหนึ่ง ที่คอนโดมักแต่งด้วยผ้าม่านชนิดนี้ เนื่องจากติดตั้งง่าย ดูแลรักษาความสะอาดง่าย และทนทาน โดยผ้าม่านแบบนี้สามารถถอดออกมาทำความสะอาดเองได้

ม่านจีบเป็นม่านที่เหมาะสำหรับคอนโด เนื่องจากสามารถกันแสงได้มาก และค่อนข้างเหมาะกับการนำไปติดห้องนอนที่ต้องการการพักผ่อน และต้องการความเป็นส่วนตัวอย่างมาก โดยมีข้อแนะนำในการเลือกม่านประเภทนี้ดังต่อไปนี้

ก. ม่านแบบผ้ารูดเปิดปิดไปด้านข้าง

1.1 ม่านจีบ หรือม่านตะขอ

ม่านจีบเป็นม่านที่เหมาะกับคอนโด จึงเป็นที่นิยมในการนำไปตกแต่งคอนโดมากที่สุด ม่านจีบมีลักษณะคือ จะแขวนผ้าม่านเข้ากับราวม่านด้วยชุดตะขอ ทำให้ผ้าม่านดูเป็นระเบียบ เรียบ และแดดลอดผ่านเข้ามาได้น้อย และจากการที่คอนโดมักมีหน้าต่างที่แทบจะชนเพดาน ผ้าม่านจีบจึงค่อนข้างเหมาะกับคอนโด แต่ข้อเสียของม่านประเภทนี้คือ ต้องมีไม้จูงม่าน หากเปิดปิดม่านด้วยมืออาจทำให้ชุดรอกตะขอเสียได้

1.2 ม่านตาไก่

ม่านตาไก่ เป็นม่านที่มีความแข็งแรงมาก ม่านตาไก่ มีลักษณะคือ จะมีการเจาะรูเป็นห่วงไว้ที่ด้านบนของผ้าเพื่อไว้สวมกับราวม่าน ม่านชนิดนี้สามารถลากดึงได้ด้วยมือและสามารถดึงอย่างแรงได้ โดยไม่จำต้องมีไม้จูง หากจะนำม่านตาไก่ติดคอนโด คอนโดนั้นจะต้องมีพื้นที่ระหว่างฝ้าเพดานกับหน้าต่างหรือประตูพอสมควร เพราะบริเวณที่เป็นห่วงมักจะมีแสงเล็ดลอดเข้ามาได้

1.3 ม่านกระเช้า

ม่านกระเช้าจะมีลักษณะคล้ายกับม่านตาไก่ แต่ต่างกันที่ม่านกระเช้าจะใช้ผ้านำมาทำเป็นกระเช้าแทนห่วง ม่านชนิดนี้แข็งแรงเหมือนม่านตาไก่ และเวลาเปิดปิดเสียงจะไม่ดัง แต่หากถามถึงเรื่องความสวยงาม ม่านตาไก่จะเป็นลอนสวยงามกว่า การติดตั้งม่านชนิดนี้ต้องติดให้สูงจากประตูหรือหน้าต่างมากกว่า 1 คืบ มิฉะนั้นแสงจะลอดผ่านเข้ามาได้ ม่านกระเช้าสามารถใช้ราวม่านตัวเดียวกับม่านตาไก่ได้

นอกจากการเลือกแบบผ้าม่านที่จะต้องเลือกให้เหมาะกับคอนโดแล้ว ยังจะต้องมีราวผ้าม่านที่เหมาะกับการติดตั้งในคอนโดอีกด้วย

ข. เลือกราวผ้าม่าน สำหรับติดม่านคอนโด

ราวม่านเดี่ยว

ราวม่านเดี่ยวคือราวม่านที่แขวนผ้าม่านได้ชั้นเดียว คอนโดมักนิยมติดตั้งราวม่านเดี่ยวในห้องนอน เนื่องจากห้องนอนคอนโดส่วนมากมักใช้นอนเพียงอย่างเดียว ในเวลาที่ไม่ได้นอน ก็อาจจะเปิดให้แสงแดดส่อง หรือรับชมวิวไปเลย แต่ห้องตัวอย่างของหลายโครงการก็มีการนำราวม่านคู่มาติดตั้งเพื่อความสวยงามเช่นกัน แต่หากท่านใดที่ชอบความเป็นส่วนตัว และบางครั้งอยากให้ห้องดูโปร่ง ก็สามารถเลือกเป็นราวคู่แทนได้

ราวม่านแบบคู่

ราวม่านคู่จะแขวนผ้าม่านได้ 2 ชั้น โดยมักแขวนม่านทึบที่กันแสงได้ 100% คู่กับม่านโปร่ง ที่แสงสามารถส่องผ่านเข้ามา แต่ยังคงบังสายตาจากคนข้างนอกได้ ในส่วนของโซนห้องรับแขกนั้น มักติดตั้งราวม่านแบบคู่ เพราะหากติดตั้งราวม่านเดียว โดยใช้ผ้าม่านทึบเพียงอย่างเดียว อาจทำให้ห้องอึดอัดเกินไป ซึ่งการติดม่านแบบราวคู่สามารถเลือกใช้งานได้หลากหลาย ในกรณีที่ต้องการความเป็นส่วนตัวก็ใช้ม่านทึบ ส่วนในกรณีที่ต้องการบังแสงเพียงเล็กน้อยก็ใช้ม่านโปร่ง

ม่านไฟฟ้า และม่านแบบรีโมท

เป็นราวม่าน หรือม่าน ที่ใช้รีโมทในการควบคุมการเปิดปิด ม่านชนิดนี้มักเห็นได้ตามห้องตัวอย่างคอนโดหรู โรงแรมหรู มักแนะนำให้ติดสำหรับคอนโดแบบ Duplex ด้วย เนื่องจากเพดานห้องค่อนข้างสูง ม่านอาจเกิดความเสียหายได้หากชักด้วยมือ

ค. เลือกม่านคอนโด ตามลักษณะของเนื้อผ้าม่าน

ม่านโปร่ง

การนำม่านโปร่งมาตกแต่งคอนโดนั้น จะทำให้คอนโดดูโปร่งสบาย ให้ความรู้สึกโล่ง ช่วยบังการมองเห็นจากข้างนอกได้บางส่วน อีกทั้งยังบังแสง ในส่วนของแสงสะท้อนได้บ้าง ม่านโปร่งมักจะติดควบคู่กับม่านทึบ ไม่นิยมนำมาติดเดี่ยว ๆ

ม่านทึบ

ม่านทึบเป็นม่านที่นิยมนำมาแต่งคอนโด โดยเฉพาะห้องนอนที่ไม่ต้องการแสง เพราะผ้าม่านทึบทำจากผ้าหนาๆ และที่สำคัญคือสามารถกันแสงได้เกือบ 100%

2. ม่านม้วน 

ม่านม้วนเป็นม่านที่ทำจากผ้า โดยใช้รอกดึงเพื่อให้ม่านม้วนขึ้นหรือลง เนื้อผ้าของม่านม้วนจะไม่หนาจนเป็นม่านทึบ ผ้าม่านม้วนเหมาะสำหรับแต่งคอนโดที่มีหน้าต่างติดต่อกันเป็นแนวยาว เพราะหากติดตั้งเป็นม่านจีบ เวลาเปิดม่านอาจเปิดม่านได้ไม่สุดเพราะเมื่อเปิดม่าน ผ้าจะไปกองติดกัน ม่านม้วนมีข้อดีคือ ทันสมัย ดูโล่ง ไม่เกะกะ ข้อเสียคือ แดดอาจจะลอดเข้ามาตรงรอยต่อของม่านได้ หากห้องของคอนโดอยู่ในทิศที่แดดส่อง ม่านชนิดนี้ไม่สามารถทำความสะอาดเองได้ สายรอกดึงก็ไม่แข็งแรงและเสียง่าย ซึ่งม่านชนิดนี้นิยมนำมาแต่งคอนโดแบบออฟฟิส

3. ม่านพับ

 ม่านพับมีลักษณะการทำงานคล้ายๆ ม่านม้วน คือเปิดปิดด้วยการดึงรอก เป็นการเปิดจากล่างขึ้นบน แต่แตกต่างกันที่การเก็บม่านม้วนจะม้วนขึ้นไป แต่ม่านพับจะพับไว้ที่ด้านบนแทน ข้อเสียคือ หน้าต่างไม่สามารถเปิดได้เต็มบานเพราะด้านบนของหน้าต่างถูกม่านชนิดนี้บังไว้ และแสงสามารถลอดผ่านเข้ามาในช่องว่างระหว่างม่านแต่ละตัวได้ ม่านพับมีความแข็งแรงกว่าม่านม้วนขึ้นมานิดหน่อย แต่ก็ยังไม่สามารถถอดซักทำความสะอาดได้เช่นเดียวกับม่านจีบ

4.มู่ลี่

 มูลี่ไม่ได้ทำจากผ้า แต่ก็ยังคงเป็นม่านชนิดหนึ่ง ลักษณะของมู่ลี่จะเป็นการนำเชือกมาร้อยเข้ากับแผ่นไม้ที่เป็นซี่ๆ แล้วใช้เชือกในการควบคุมการเปิดปิดของไม้แต่ละซี่ สามารถรูดเชือกเพื่อให้มูลี่เลื่อนขึ้นทั้งหมดได้ และสามารถทำความสะอาดได้ง่าย ส่วนข้อเสียคือ มูลี่เสียง่ายไม่แข็งแรง และอาจจะมีแสงลอดผ่านระหว่างมูลี่แต่ละชิ้นได้

ก. มู่ลี่ไม้

เป็นมู่ลี่ที่ทำจากไม้จริง เหมาะกับการแต่งคอนโดสไตล์ญีปุ่น หรือเน้นการแต่งคอนโดที่ให้ความรู้สึกแบบธรรมชาติ

ข. มู่ลี่ไม้โฟมวู๊ด

เป็นมู่ลี่ที่ไม่ได้ทำจากไม้จริง แต่เป็นไม้ที่ผลิตจากวัสดุรีไซเคิล เหมาะกับการติดต้องในบริเวณที่โดนน้ำบ่อยๆ เช่น ห้องน้ำ  เนื่องจากมู่ลี่ชนิดนี้สามารถกันน้ำ กันเชื้อราได้

ค. มู่ลี่อะลูมิเนียม

อาคารสำนักงานส่วนใหญ่นิยมใช้มูลี่ชนิดนี้ เนื่องจากแผ่นอะลูมิเนียมมีขนาดบาง สามารถรูดเก็บได้กว้างและยังมีน้ำหนักเบา ส่วนข้อเสียคือ แผ่นอลูมิเนียมมักจะหักงอ หรือเอียงได้ง่าย

การติดตั้งม่านในคอนโดนั้น หากไม่ได้ต้องการหรือชอบแบบไหนเป็นพิเศษ ขอแนะนำว่า หากคอนโดนั้นมีห้องครัวติดระเบียง ควรติดมู่ลี่ที่ห้องครัว เพราะมู่ลี่ทำความสะอาดได้ง่ายกว่าม่านอื่นๆ และไม่กักเก็บกลิ่น นอกจากนี้หากติดมู่ลี่ไม้โฟมวู๊ดเพื่อบังแดดที่จะส่องมาโดนตู้เย็น ยังช่วยให้ตู้เย็นไม่ต้อทำงานหนัก

และหากคอนโดใดมีห้องนั่งเล่นและห้องนอนติดระเบียง ควรเลือกม่านแบบม่านจีบ เนื่องจากห้องดังกล่าวต้องการปิดกั้นแสง และมักมีการเปิดปิดม่านบ่อย ซึ่งม่านจีบสามารถปิดได้สนิท และแข็งแรงกว่า

ประโยชน์ของม่านไม่ได้เพียงช่วยลดแสงสว่างและปิดบังสายตาจากภายนอกเท่านั้น ยังช่วยกันเสียงจากข้างนอก เสียงสะท้อนภายในห้อง รวมถึงเสียงที่จะออกไปข้างนอกได้อีกด้วย

นอกจากการเลือกแบบม่านที่เหมาะกับคอนโดแล้ว ก็ควรเลือกซื้อผ้าม่าน จากร้านที่ไว้ใจได้และอยู่ในบริเวณที่ใกล้เคียงสถานที่ที่ติดตั้ง ด้วย เช่น หากอยู่บริเวณแจ้งวัฒนะ ก็เลือกซื้อผ้าม่านแจ้งวัฒนะหรือบริเวณใกล้เคียงคือ ผ้าม่านนนทบุรี

admin
wayupak.it@gmail.com