การเลือกแต่งห้องด้วยผ้าม่าน คนส่วนใหญ่มักคำนึงเพียงแต่ เลือกลายผ้าม่านให้ความสวยงาม มีโทนสีไปในทางเดียวกับการแต่งบ้านเท่านั้น จนลืมนึกถึงเรื่องความเหมาะสมของการใช้งาน และการทำความสะอาดผ้าม่าน

จึงมีคำแนะนำในการเลือกซื้อผ้าม่าน เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานแต่ละห้อง และใช้เป็นแนวทางในการปรับโฉมผ้าม่านของห้องแต่ละห้อง ให้สวยและมีความเหมาะสมกับการใช้งาน

ห้องรับแขก

เนื่องจากห้องนี้เป็นห้องที่ต้องใช้รับแขก อีกทั้งยังเป็นหน้าตาของบ้าน การเลือกผ้าม่านจึงต้องเน้นเพื่อให้ห้องดูสวยงาม และหากม่านนั้น ใช้ เปิด- ปิด บ่อยก็ไม่ควรใช้มู่ลี่ เพราะหากใช้งานบ่อยจะทำให้มู่ลี่เสียหายง่าย

สำหรับห้องนี้สามารถเลือกผ้าม่านได้หลายแบบตามใจชอบ เช่น ผ้าม่านจีบ ผ้าม่านหลุยส์ ผ้าม่านปรับแสง หรือผ้าม่านพับ เป็นต้น และยังสามารถติดตั้งเป็นผ้าม่าน 2 ชั้นได้อีก

ส่วนเรื่องสีนั้น เพียงแต่ตกแต่ง โทนสีให้ไปในทางเดียวกันก็พอแล้ว

ห้องนอน

เป็นห้องที่ใช้ในพักผ่อน บางคนอาศัยอยู่ในห้องนอนมากกว่าห้องอื่นๆ ห้องนอนจึงเป็นห้องที่สำคัญอีกห้องหนึ่ง การเลือกผ้าม่านเพื่อใช้ในการตกแต่งห้องนี้ จึงเน้นในเรื่องของการกันแสงลอดผ่าน การเก็บเสียง และให้ความเป็นส่วนตัว

ผ้าม่านที่ใช้ในห้องนี้ สามารถเลือกผ้าม่านแบบใดก็ได้ แต่ขอแนะนำให้เลือกผ้าม่านที่หนา เพื่อบังแสงแดดที่อาจส่องเข้ามาในตอนเช้า และแบบผ้าม่านที่ช่วยป้องกันแสงได้ดีคือ ผ้าม่านแบบจีบ

ส่วนเรื่องสีของผ้าม่านที่ใช้ในการแต่งห้องนอนนั้น ควรเลือกสีที่สบายตา หรือสีโทนเย็น

ห้องครัว

เนื่องจากห้องครัวเป็นห้องที่ใช้ในการทำอาหาร จึงมักจะสกปรกและเลอะไปด้วยน้ำมันหรือเศษอาหาร จึงไม่แนะนำให้ใช้ม่านที่ทำจากผ้า

ควรใช้ม่านแบบที่เป็นมู่ลี่ อาจเป็นมู่ลี่ที่ทำจากอะลูมิเนียมหรือไม้ก็ได้ เนื่องจากเน้นในเรื่องของการทำความสะอาดได้ง่าย

ส่วนสีมู่ลี่นั้น ควรใช้สีในโทนร้อน และไม่ควรใช้สีสดหรือเข้มจนเกินไป เพราะจะทำให้แม่ครัวรู้สึกไม่สบายตา อีกทั้งสีในโทนนี้เช่น สีครีม หรือสีส้มอ่อน ยังช่วยกระตุ้นความอยากอาหารได้ด้วย

ห้องทำงาน

               เนื่องจากห้องทำงานเป็นห้องที่ต้องเก็บเอกสาร และหนังสือต่างๆมากมาย การแต่งห้องจึงเน้นให้ห้องรับแสงได้ในระดับหนึ่ง เพื่อไม่ให้ห้องอับชื้นหรือทึบจนเกินไป

ม่านที่เหมาะสมกับห้องทำงาน ควรเป็นม่านปรับแสง ม่านม้วน หรือมู่ลี่ เพราะสามารถความคุมแสงจากข้างนอกได้ด้วยการปรับระดับ และยังมองเห็นวิวจากนอกหน้าต่างได้ด้วย

ส่วนสีของม่านนั้น สามารถเลือกได้ตามความชอบ แต่หากชอบสีเข้มๆ ความลดระดับความเข้มลงมาเช่น ชอบสีน้ำเงินก็ใช้สีฟ้าแทน เป็นต้น แนะนำให้ใช้สีสว่างๆ หรือสีอ่อนๆ เพื่อให้ความรู้สึกที่สบาย และไม่อึดอักเวลาทำงาน

ห้องน้ำ

ห้องน้ำเป็นห้องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องเปียกชื้น และต้องการความเป็นส่วนตัว ความสวยงามสบายตา หากต้องการติดม่านควรหลีกเลี่ยงม่านที่เป็นเนื้อผ้าเพราะจะทำให้ม่านเป็นราได้ง่าย

ม่านที่ใช้ติดในห้องน้ำควรเป็นม่านพลาสติก ส่วนม่านที่ใช้สำหรับติดหน้าต่าง ควรเป็นมู่ลี่ไม้หรือมู่ลี่อะลูมิเนียมเพราะเช็ดทำความสะอาดง่าย ไม่ดูดน้ำและไม่มีกลิ่นอับ

ม่านที่ติดในห้องน้ำควรใช้สีโทนเย็น เพื่อให้ดูสะอาดและสบายตา

หากเลือกไม่ถูกว่าจะเลือกโทนสีอย่างไร ก็ลองเลือกโทนสีตามวันเกิดตามหลักฮวงจุ้ยก็ได้

admin
wayupak.it@gmail.com