ในการที่เราจะเลือกบ้านหรือคอนโดสักห้องนั้น กว่าที่เราจะเจอห้องที่ถูกใจ และเหมาะสมกับเราก็ว่ายากแล้ว แต่การหาผ้าม่านเพื่อตกแต่งบ้านและคอนโดให้เหมาะสม สวยงาม และดูอบอุ่น ถูกใจตามสไตล์ที่เราต้องการนั้นยากยิ่งกว่า

หลายคนอาจคิดว่าการเลือกผ้าม่านเป็นเรื่องที่ง่าย ก็แค่เลือกสีที่เราชอบก็พอ ไม่เห็นจะยากเลย แต่สำหรับบางคนการจะเลือกผ้าม่านแต่ละผืนนั้น นอกจากจะเลือกสีและลายตามความชอบแล้ว ยังคำนึงถึงประเภท การใช้งานและลักษณะที่เหมาะสม

แต่ละคนก็มีปัญหาในการเลือกผ้าม่านที่แตกต่างกันไป จนบางคนเหนื่อยหน่ายกับการที่จะเลือกผ้าม่านเพื่อตกแต่งบ้านและคอนโด

ผ้าม่านถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญ ซึ่งแต่ละประเภทก็ให้ความรู้สึกและอารมณ์ที่แตกต่างกันไป ผ้าม่านมีหลายประเภท หลายแบบ ดังนี้

1. ม่านล็อคลอน

เป็นม่านที่มีลักษณะคล้ายตัว S ต่อกันไปเรื่อยๆ ซึ่งปัจจุบันได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากผู้คนต่างชื่นชอบการตกแต่งบ้าน สไตล์โมเดิร์น เพราะให้ความรู้สึก เรียบหรู ทันสมัย

2. ม่านจีบ

ลักษณะของม่านคือ มีการจับจีบด้านบน และเว้นระยะเท่าๆกัน ซึ่งต่างจากม่านคอกระเช้าและม่านตาไก่ที่จะต้องคอยจัดผ้าให้ช่องเท่าๆกัน ม่านจีบยังคงได้รับความนิยมมาตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน เนื่องจากเข้าได้กับการตกแต่งบ้านได้ทุกสไตล์

ม่านจีบสามารถติดผ้าได้ 2 ชั้นคือม่านโปร่งและม่านทึบ

3. ม่านคอกระเช้า

เป็นม่านที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นด้วยการนำม่านมาทำเป็นห่วงภายในตัวและเย็บติดกระดุมหรือผูกโบว์ให้ผ้าม่าน ทำให้ภายในบ้านดูมี สไตล์ร่วมสมัยเหมาะกับผู้ที่ชอบงานที่ดูเป็นงานฝีมือ ชอบความเรียบง่ายและดูเป็นธรรมชาติ

4. ม่านตาไก่

มีลักษณะเด่นคือ สอดรางผ้าม่านผ่านห่วงตาไก่ที่ยึดติดกับผ้าม่าน และสามารถเลือกรางโชว์ได้ ตามรูปแบบดีไซน์ที่ต้องการ โดยรางมีทั้งแบบที่คลาสสิค เหมาะกับการตกแต่งบ้านสไตล์ Contemporary & Classic Style หรือ เลือกรางโชว์แบบทันสมัย รูปทรงเลขาคณิต จะเหมาะกับการตกแต่งบ้านสไตล์ Modern

โดยม่านตาไก่นี้จะดูเป็นลอนสวยงาม มีน้ำหนักเบา ผ้าม่านควรเลือกผ้าที่มีน้ำหนักพอสมควรแต่ไม่หนักเกินไป เมื่อยึดติดกับผนังบ้านจะทำให้ผ้าม่านดูพลิ้วไหว เป็นอิสระ และทิ้งลอนสวยกำลังดี

5. ม่านพับ

การพับของม่านพับนั้นจะมีลักษณะการพับเป็น

ชั้นๆและเรียงซ้อนกันขึ้นไป มักใช้เมื่อต้องการเน้นแนวตั้งของประตูหรือหน้าต่างหรือใช้กับหน้าต่างบานเล็กและติดกันหลายบาน โดยไม่ต้องเปิดม่านทั้งหมด จึงทำให้ห้องดูโปร่งโล่ง จากความเป็นระเบียบเรียบร้อย แข็งแรงและประหยัดพื้นที่ จึงเป็นม่านอีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมมาก เข้ากับการแต่งห้องในสไตล์โมเดิร์น ที่สำคัญทำความสะอาดง่าย

6. ม่านหลุยส์

ผ้าสามารถเลือกได้หลากหลาย ยกตัวอย่างเช่น ผ้าม่านทึบเนื้อดี การเพิ่มชายครุยเย็บติดที่ชายผ้าบริเวณต่างๆ สามารถเพิ่มความมีเสน่ห์และโดดเด่นให้กับม่านหลุยส์ได้ อีกทั้งม่านหลุยส์ยังแสดงถึงความหรูหรา และสะท้อนถึงรสนิยมของเจ้าของบ้านที่มีระดับ แต่ข้อเสียคือดูแลรักษายาก และเก็บฝุ่นมาก

7. ม่านม้วน

ม่านม้วนมีทั้งชนิดกรองแสง (Sunscreen) ที่ปล่อยให้แสงส่องผ่านได้บ้าง และชนิดกันแสง (Blackout) สามารถกันแสงได้ถึง 100% เหมาะกับการตกแต่งที่ต้องการทั้งแสงสว่างและความเป็นส่วนตัวในเวลาเดียวกัน

เป็นม่านที่เน้นความเรียบง่าย และการดูแลรักษาง่าย ใช้งานง่าย สะดวก ปรับความสูงได้ตามที่ต้องการ ใช้พื้นที่ในการติดตั้งน้อย และสามารถใช้ได้กับหน้าต่างบานเล็กไปจนถึงบานใหญ่มากๆ อีกทั้งยังทำความสะอาดง่าย ไม่เก็บฝุ่นด้วยรูปแบบที่ทันสมัย เป็นลักษณะม่านที่ตอบโจทย์กับออฟฟิตสำนักงาน ร้านค้าหรือที่อยู่อาศัยที่ต้องการความเป็นสมัยใหม่

8. มู่ลี่

มีทั้งแบบที่ทำจากอลูมิเนียมและทำจากไม้ โดยนำไปใช้ในบริเวณที่ไม่สามารถใช้ผ้าม่านได้ เช่น ห้องน้ำ ห้องครัว การใช้งานของมู่ลี่ก็เหมือนม่านม้วน คือ สามารถปรับปิดแสงในแนวนอน ข้อดีคือ แข็งแรง ทำความสะอาดง่าย ไม่เก็บฝุ่น ปรับทิศทางแสงไปตามทิศทางที่ต้องการได้ แต่ข้อเสียของมู่ลี่คือแข็งกระด้าง ไม่นุ่มนวล พลิ้วไหว

การเลือกผ้าม่านนั้นไม่มีแบบไหนดีที่สุด มีแต่แบบที่เหมาะสมกับเราที่สุด

เมื่อผ้าม่านเป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญในการตกแต่งบ้าน เราควรที่จะใส่ใจในการเลือกเพื่อที่ให้ได้ผ้าม่านที่เหมาะสมกับเราที่สุด

admin
wayupak.it@gmail.com