เราควรเลือกส่วนไหนก่อนดีระหว่างผ้าม่าน หรือวอลเปเปอร์ วันนี้มาดูกันว่าจะเลือกผ้าม่านกับวอลเปเปอร์อย่างไรให้ดูเข้ากันมาฝากครับ

1. เลือกอะไรก่อนดี

ส่วนใหญ่จะเลือกของวอลเปเปอร์ก่อนผ้าม่าน เนื่องจากวอลเปเปอร์จะมีลวดลาย ลูกเล่นและโทนสีที่หลากหลายกว่า ถ้าเราเลือกวอลเปเปอร์ก่อนจะทำให้ทราบสไตล์และโทนสีของการแต่งห้องชัดเจนขึ้น ทำให้ง่ายต่อการเลือกสีผ้าม่าน

2. ความโดดเด่น

เลือกได้ตามความต้องการหรือความชอบได้เลยว่าจะให้ผ้าม่านหรือวอลเปเปอร์โดดเด่น สะดุดตากว่ากัน หากต้องการให้ผ้าม่านเป็นจุดเด่นก็ควรเลือกวอลเปเปอร์ที่มีสีอ่อนกว่าหรือเป็นแบบเรียบๆ แต่หากต้องการให้วอลเปเปอร์เด่นก็เลือกผ้าม่านในแบบเรียบๆ หรือโทนสีที่ไม่ฉูดฉาด

3. ติดตรงไหน

บริเวณที่ติดวอลเปเปอร์หลักๆ จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ในส่วนของไฮไลท์ และ รอบห้อง

– การติดไฮไลท์ เป็นการติดเพียงจุดใดจุดหนึ่งในห้อง ส่วนใหญ่จะติดบริเวณหลังโซฟา หัวเตียง และหลังทีวี การเลือกจะเน้นเป็นโทนสีหรือลวดลายที่มีความโดดเด่น เพราะฉะนั้นควรเลือกผ้าม่านแบบที่มีความเรียบง่าย และไม่แย่งความเด่นของวอลเปเปอร์ เพื่อลดปัญหาความลายตาและความฉูดฉาดที่มากเกินของห้องครับ

– การติดรอบห้อง ส่วนใหญ่จะเน้นเป็นโทนสีเรียบๆ ไม่ฉูดฉาดเหมือนติดไฮไลท์ ส่วนการเลือกผ้าม่านนั้น สามารถเลือกใช้เป็นแบบสีฉูดฉาดหรือมีลาดลาย เพื่อเพิ่มความโดดเด่นของห้องได้เลยครับ

4. โทนสีไหนดี

การเลือกโทนสีของผ้าม่าน และวอลเปเปอร์ นั้น ควรเลือกให้อยู่ในโทนสีเดียวกัน หรือ สไตล์เดียวกัน แต่อย่าลืมคำนึงถึงองค์ประกอบอื่นๆ ภายในบ้าน อาทิ เฟอร์นิเจอร์ และ ของตกแต่งต่างๆ ด้วยครับ

admin
wayupak.it@gmail.com