เมื่อพูดถึงวอลเปเปอร์ คนจะนึกถึงแค่กระดาษสีมาปิดผิวผนัง แต่สมัยนี้ wallpaper ได้พัฒนาไปไกลมาก ทำให้เกิด pattern สวยๆมากมายและประดับทำให้เกิดความแตกต่างขึ้นมาได้เยอะ สมัยนี้บ้านโครงการและคอนโดจะมีรูปร่างที่คล้ายกัน เพราะฉะนั้นการเล่น pattern ทำให้โดดเด่น และเป็นการแสดงให้เห็นตันตนของเราอีกด้วย ที่ผมเขียนเรื่องนี้คือเป็น wallpaper ลายโชว์นะครับ แปลว่ารอบๆห้องอาจใช้เป็นสีพื้นได้ครับ มาดูกันครับว่าลายโชว์แบบไหน ที่นิยมติดกันบ้าง…

1.Bricks and Stone – แน่นอนว่าลายอิฐเป็นลายที่สวยงามและเมื่อนำมาใส่กรอบรูปก็ดูเด่น อาจจะสไตล์ลอฟท์นิดหน่อยแต่ก็ให้บรรยากาศชิวๆ เพื่อนที่มาหาที่บ้านก็รู้เลยว่าคุณขี้เล่น อารมณ์ศิลป์ ลายหินคมๆจะมีลักษณะคล้ายกัน แต่ผมคิดว่าให้ความรู้สึกที่แพงขึ้นมานิด (เอาแบบ ชอบลาอิฐแต่อยากได้ดูแพงขึ้นมาหน่อยก็เลือกลายหินได้) ตั้งแต่สมัยก่อนแล้ว บ้านเศรษฐียุโรปจะถูกสร้างด้วยหิน ดังนั้นมันจึงแสดงอารมณ์นี้ออกมา

2. Marble – ลายหินอ่อนที่แอบหรูหราซักนิด คนเข้าบ้านมาก็จะได้รับความเนี้ยบ รู้สึกถึงการเอาใจใส่และความสะอาด เครื่องประดับอื่นๆหากไปในทางเดียวกันก็จะดี เช่นมี องค์ประกอบที่เป็นหินอ่อน อีกซักอย่าง อาจจะเป็นโต๊ะเล็กๆก็ทำให้สวยงามได้ ลายหินเองก็มีทั้งสีขาวและสีดำแล้วแต่อารมณ์ที่เลือก เป็นหนึ่งในลายที่นิยม ข้อควรระวังคืออย่าใช้เยอะเกินไป อาจจะดูมากไป(overkill)

3. European – ลายยุโรปเช่น Eiffel Tower หรือภาพ Rome สะพาน อะไรพวกนี้ก็เป็นดีไซน์ที่เล่นได้ ทำให้แสดงเอกลักษณ์ออกมาเลยว่าชอบยุโรป ชอบ ประวัติศาสตร์ อารยธรรมต่างๆ ชอบเที่ยวเห็นสิ่งแปลกใหม่ และอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญมากคือเป็นการตั้งเป้าหมายให้คุณขยันด้วย 555 จะได้ไปเที่ยวและเห็นของจริงเหล่านั้น พอเที่ยวกลับมาก็ยังเป็นความทรงจำดีๆได้อีก พอคนทักว่าชอบ Eiffel หรอ คุณก็เล่าประสบการณ์ไป Paris และทานอาหารร้าน Michelin เลิศหรูของคุณได้แล้วจริงไหมครับ ^^

4. Pastel (สีพาสเทล) – wallpaper สไตล์เกาหลีจะเป็นสี pastel น่ารักๆ ทำให้ห้องดูสว่าง และสามารถแมทซ์สีไว้กับลายอื่นๆได้ ข้อดีของการใช้สีพาสเทล บ้างคือจะทำให้ furniture ต่างๆของคุณเด่นออกมา wallpaper ลักษณะนี้จะเป็นสไตล์เกาหลีเยอะ ซึ่งไม่ชอบลวดลายมากนักแต่ให้ความสำคัญแก่อารมณ์ทางด้านสี เช่นสีเขียวอ่อนตัดกับโซฟาสีเทาทำให้อารมณ์ในห้องเย็นลง เบาสบายตาเหมาะกับการพักผ่อ

5. Gold – เมื่อสีทองกลับมาดังอีกครั้งในรูปแบบของมือถือหรูๆ สีทองก็กลายเป็นสีที่น่านิยม อยู่ในกลุ่ม warm tone ซึ่งโรงแรม Burj Al Arab เป็นโรงแรม 6 ดาวที่ดูไบ ก้อใช้สีทอง สีทองเป็นสีที่ทำยากดังนั้นจึงต้องใช้ wallpaperคุณภาพดี ราคาอาจสูงขึ้นมาบ้างแต่คุณก็คงไม่ได้ทำทั้งห้องเป็นสีทอง น่าจะทำแค่ผนังเดียวจริงไหมครับ ดังนั้นก็ไม่ได้แพงเกินไป แต่องค์ประกอบที่จะหามา match ก็อาจจะ tricky ซักหน่อย สำหรับคนที่ชอบก็ลุยได้เลยครับ

6. Black – แต่ไม่เน้นให้เป็นสีดำเฉยๆนะ เพราะสีดำอย่างเดียว ทาสีก็ได้จริงไหมครับ ผมจะเน้นสีดำที่มีลาย Black and Gold หรือ Black and Silver มีประกายนิดๆ แซ่บไม่ใช่เล่นเลย หลายคนอาจบอกว่าห้องมืดไม่ดี แต่ก็คล้ายๆกับข้อที่แล้วล่ะครับ ทำผนังเดียวไม่เป็นไรหรอก เท่จะตาย เป็นการบ่งบอกว่าอะไรรู้ไหม มันเป็นการบอกว่า “คุณเป็นคนกล้าตัดสินใจ” คราวนี้มีเสน่ห์ไหมล่ะ

7. Your Wall – Bespoke หรือ custom-made wallpaper เป็นที่นิยมมากในต่างประเทศ เพราะแสดงความเป็น unique ได้เต็มๆ แถมเป็น wallpaper ที่ไร้รอยต่ออีก ภาพวิวที่คุณถ่ายรูปมาภาพทะเล หรือเป็นดีไซน์ เก๋ๆก็ได้ ก่อนทำอยากให้ เข้ากับองค์ประกอบรอบห้องก่อนนะครับ หากทุกอย่างลงตัวและคุณชัดเจนกับลายที่เลือกแล้วล่ะก็ จะรออะไรล่ะครับ

 

admin
wayupak.it@gmail.com