วอลล์เปเปอร์ กระดาษปิดผนัง (Wallpaper) เป็นวัสดุตกแต่งผนังที่หลายๆ คนรู้จักกันดี และส่วนมากจะเลือกตกแต่งผนังด้วยวอลล์เปเปอร์แทนการทาสีผนัง

วอลล์เปเปอร์ เป็นกระดาษที่มีคุณภาพสูงชนิดพิเศษ สามารถทำสี ลวดลายได้มากมาย พื้นหลังของวอลล์เปเปอร์มีอยู่สองชนิดด้วยกัน คือ

  • พื้นด้านหลังเป็นกระดาษ
  • พื้นด้านหลังเป็นไวนิล หรือผ้า

ทั้งสองชนิดนี้มีความแตกต่างที่ความคงทน และอายุใช้งานเป็นหลัก พื้นหลังเป็นกระดาษอายุการใช้งานจะน้อยกว่าแบบที่พื้นหลังเป็นไวนิล หรือผ้า แต่ขึ้นกับสภาพแวดล้อมรอบๆ ถ้าตกแต่งผนังด้วยวอลล์เปเปอร์ติดลงบนผนังที่ได้รับความร้อน หรือแสงแดดกระดาษก็กรอบ สีเปลี่ยนเร็ว วอลล์เปเปอร์ชนิดพื้นหลังไวนิลหรือผ้า ถ้าจะติดวอลเปเปอร์อีกด้านหนึ่งของผนังห้องน้ำ หรือส่วนที่สามารถเปียกได้ ควรใช้วอลล์เปเปอร์พื้นหลังไวนิลหรือผ้า เนื่องจากจะสามารถทนความชื้นที่ออกมาจากผนังได้ดีกว่าวอลล์เปเปอร์ที่มีพื้นหลังเป็นกระดาษ

ข้อดีของวอลล์เปเปอร์

เราขอเปรียบเทียบการติดวอลเปเปอร์กับการทาสีผนัง เพราะทั่วไปพื้นฐานแล้ว บ้าน หรือห้องในคอนโดมิเนียม มักจะเลือกกันว่าจะทาสีหรือติดวอลล์เปเปอร์ ทั้งนี้ไม่นับรวมการตกแต่งด้วยวัสดุพิเศษ การกรุไม้ กรุหิน เป็นต้น

1. วอลล์เปเปอร์ ปกปิดริ้วรอย ความไม่เรียบร้อย สีด่าง หรือคราบต่างๆ บนผนังได้ง่าย สะดวกกว่าการทาสีที่ยุ่งยากกว่า นี่ถือเป็นข้อดีแรกๆ ที่หลายคนเลือกวอลล์เปเปอร์ เหมาะกับบ้าน หรือห้องเก่าที่ต้องการปรับปรุงให้เหมือนใหม่ หรือบ้านใหม่ ห้องคอนโดใหม่ที่ไม่ถูกใจสี ไม่แนะนำให้ติดวอลล์เปเปอร์บนผนังที่ไม่เรียบ พื้นผิวขรุขระ โดยไม่ปรับผิวผนังก่อน หากติดวอลล์เปเปอร์ทับบนผนังขรุขระ วอลล์เปเปอร์จะโป่งดูไม่สวยงาม หากเป็นหัวตะปู หรือหัวน็อตที่ตอกเรียบไปกับผนังแล้ว แต่ยังไม่ได้โป๊วปิดรอย ก็สามารถติดวอลล์เปเปอร์ได้

2. วอลล์เปเปอร์ มีรูปแบบ ลวดลาย สีสัน ที่หลากหลายสวยงาม ปัจจุบันมีบริษัทฯ ที่รับผลิตวอลล์เปเปอร์ตามแบบหรือลวดลายตามต้องการแต่มีราคาที่สูงกว่าการเลือกใช้วอลล์เปเปอร์ที่มีสีและลวดลายสำเร็จรูป

3. การตกแต่งผนังด้วยวอลล์เปเปอร์ สามารถแสดงความเป็นตัวตน รสนิยมของเจ้าของห้อง ผ่านรูปแบบ ลวดลาย สีสัน ที่เจ้าของห้องเลือกได้เป็นอย่างดี

4. ถึงแม้ว่าปัจจุบันสีทาผนังจะสามารถทำลวดลาย ทำพื้นผิวได้ แต่จำเป็นต้องอาศัยทักษะจากช่างผู้ชำนาญที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี ต้องจ่ายค่าแรงมากกว่าการติดวอลล์เปเปอร์

5. การตกแต่งผนังด้วยวอลล์เปเปอร์ถึงแม้ว่าจะมีอายุการใช้งานที่น้อยกว่าการทาสีผนัง แต่ก็สามารถเปลี่ยนได้โดยง่ายดาย สะดวกรวดเร็ว ไม่รบกวนชีวิตประจำวันแม้ว่าขณะติดตั้งวอลเปเปอร์ยังมีการใช้งานห้องอยู่ก็ตาม ไม่จำเป็นต้องคลุมพื้น หรือเฟอร์นิเจอร์ในห้อง ไม่ต้องกลัวสีจะเปรอะเปื้อนขณะติดตั้ง แค่เก็บของให้ห่างจากผนังให้ช่างสามารถทำงานได้สะดวกก็พอ

6. ติดตั้งวอลล์เปเปอร์เสร็จแล้วใช้งานพื้นที่ได้ทันที หากทาสีผนังต้องใช้เวลารอหลายวัน อาจเป็นสัปดาห์ เพื่อให้กลิ่นสีจางถึงเข้าอยู่ หรือใช้งานพื้นที่ได้

7. ผนังวอลล์เปเปอร์กันเสียงได้ดีกว่าผนังทาสี แม้ว่าจะกันเสียงไม่ได้เท่ากับวัสดุกรุผิวผนังชนิดอื่นๆ แต่ก็ถือว่าดีกว่าผนังทาสี อย่างน้อยก็มีวัสดุที่กรุทับผนังทับอีกหนึ่งชั้น ช่วยมลภาวะทางเสียงที่อาจจะได้รับจากห้องติดกัน และยังช่วยป้องกันเสียงจากห้องเราที่หลุดลอดออกไปรบกวนห้องข้างเคียงอีกด้วย

8. วอลเปเปอร์ช่วยประหยัดพลังงาน ช่วยกันความร้อนจากภายนอก เก็บกักความเย็นภายในห้อง (จากการที่เราเปิดเครื่องปรับอากาศ) และช่วยลดภาวะโลกร้อน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับวอลล์เปเปอร์ได้พัฒนาไปมาก มีคุณสมบัติพิเศษต่างๆ ให้เลือกใช้ได้หลากหลาย ใช้ในวัตถุประสงค์พิเศษตรงกับความต้องการมากขึ้น เช่น วอลล์เปเปอร์มีคุณสมบัติการป้องกันเชื้อรา ป้องกันความชื้น ดูดซับกลิ่น รวมถึงการใช้วัสดุอื่น เช่น วัสดุธรรมชาติ ไผ่ กก มาสานทำเป็นผิวหน้าของวอลล์เปเปอร์ เป็นต้น ข้อสำคัญคือก่อนที่จะเลือกใช้วอลเปเปอร์ชนิดวัสดุพิเศษในการตกแต่งผนังนั้น ต้องสอบถามข้อจำกัดผลิตภัณฑ์กับทางผู้ผลิต ผู้จำหน่าย สถาปนิก ดีไซน์เนอร์ หรือมัณฑนากร ที่ออกแบบบ้าน หรือห้องคอนโดมิเนียม ข้อจำกัดทั่วๆ ไปของวอลเปเปอร์ชนิดพิเศษ เช่น ขนาดความกว้างของวอล์เปเปอร์ รอยต่อที่จะเห็นชัดเจนกว่าการตกแต่งด้วยวอลล์เปเปอร์แบบมาตราฐาน หรือพื้นด้านหลังจำเป็นต้องเป็นกระดาษเท่านั้น ไม่สามารถเป็นวอลล์เปเปอร์แบบพื้นหลังเป็นไวนิล หรือผ้าได้ นอกจากนี้ยังมีการใช้เทคโนโลยีการนำวัสดุสังเคราะห์อื่นๆ มาติดบนกระดาษสร้างเป็นวอลล์เปเปอร์หรือติดบนวัสดุอื่นให้มีลักษณะผิวสัมผัสแบบนูนต่ำไปจนถึงสามมิติ เรียกกันว่า Texture Surface

admin
wayupak.it@gmail.com