ห้องครัวเป็นห้องที่ผนังมีโอกาสสกปรกที่สุดในบ้าน วันนี้มีเทคนิคง่ายๆ ในการเลือกวอลเปเปอร์ติดผนังสำหรับการตกแต่งห้องครัวให้คุ้มค่า คุ้มราคา

ส่วนใหญ่แล้ว ห้องครัวเป็นห้องที่มีการใช้งานทุกวัน ไม่ว่าจะเตรียมอาหารง่ายๆ หรือประกอบอาหารเต็มมื้อ ดังนั้นผนังห้องครัวจึงมีโอกาสสกปรกทุกวัน จึงต้องคำนึงถึงปัญหาและมีข้อควรระวังหลายอย่าง ทั้งเรื่องความสกปรก หรืออุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ตัวแปรเหล่านี้ส่งผลให้สี และคุณสมบัติผิวหน้าของเวอเปเปอร์เปลี่ยนไปได้ง่าย ดังนั้นการเลือกลายและสีสันให้เหมาะกับตำแหน่งต่างๆ ภายในห้องครัวจึงเป็นสิ่งสำคัญ

  • เลือกโทนสี บริเวณเคาเตอร์ครัวโดยเฉพาะจุดที่มีซิงค์ล้างจานและเตาหุงต้ม ผนังมีโอกาศที่จะสกปรกจากคราบอาหารและน้ำมันกระเด็นมากที่สุด วอลเปเปอร์จุดนี้ควรเลือกสีที่เข้มเป็นพิเศษ เช่น สีดำ สีเทา หรือสีน้ำตาลเข้มๆ แต่ถ้าจะใช้สีโทนสว่างก็ควรใช้วอลเปเปอร์ชนิดผิวมัน ที่มีความหนากว่าปกติ เพราะจะทำความสะอาดได้ง่าย ทนทานต่อการเช็ดล้างได้ดีกว่าวอลเปเปอร์ที่ทำจากกระดาษ
  • เลือกลาย ส่วนใหญ่แล้ว ห้องครัวจะรวมห้องรับประทานอาหารไปในตัว ควรเลือกลายวอลเปเปอร์ที่ช่วยสร้างบรรยากาศ อาจะใช้ลายวิวธรรมชาติสวยๆ ให้มุมมองที่กว้างขวาง ช่วยให้ห้องดูโล่ง โปร่ง ลายดอกไม้สีอ่อนๆ ลายไม้ ลายหินธรรมชาติ ก็ช่วยให้บรรยากาศผ่อนคลาย น่านั่งรับประทานอาหารมากขึ้น

การเลือกวอลเปเปอร์มาช่วยตกแต่งเพียงผนังแผ่นเดียวหรือบ้านทั้งหลัง สิ่งสำคัญที่สุดก็คือความชอบและรสนิยมซึ่งสะท้อนตัวตนของเจ้าของบ้านนั่นเอง

admin
wayupak.it@gmail.com